Maiko - Geisha những nàng kỹ nữ của Nhật Bản

Bắt nguồn từ “nghệ giả” được hình thành từ hai chữ Gei (nghệ) và sha (giả) xuất phát từ phương ngữ Tokyo. Geisha trong thời gian học việc sẽ được người trong nghề gọi là bán ngọc hoặc là “vũ kĩ”. Geisha giống một nghệ sĩ hơn là một kỹ nữ như cách gọi sai lệch mà ngày nay rất nhiều người Việt Nam vẫn nghĩ.
 

Con đường để trở thành Maiko - Geisha

Nơi đào tạo Maiko là các quán trà đạo, kĩ viện, hay những quán rượu kiểu Nhật Bản. Ở đó, mới đầu các thiếu nữ chỉ là giúp việc cho các quán rượu. Rồi học múa hát, và học cách nói và dùng từ hoa mỹ. Nghe có vẻ đơn giản, những để học được thành tài, những cô gái cũng phải mất tới 6 tháng hoặc 1 năm.

Nói theo cách khác, đây là một khoảng thời gian mà những cô gái phải học và chuẩn bị những kỹ năng giao tiếp, nghi lễ xã giao cơ bản… và mới chỉ ở bậc sơ cấp. Để các thiếu nữ có đủ tự tin để xuất hiện trước mặt khách với danh nghĩa là Maiko.

Ở đó, họ sẽ quyết định những Geisha có trách nhiệm dìu dắt, hướng dẫn và chăm sóc những Maiko mới vào nghề một cách toàn diện cả về thể chất lẫn cả tinh thần. Hai người sẽ kết nghĩa chị em. Và rồi người mới, sẽ lấy một chữ trong tên của người “đàn chị” gắn vào tên nghệ danh của mình. Khi ngày ra mắt được quyết định, sẽ có thời gian thử nghề kéo dài khoảng 1 tháng.


Trong khoảng thời gian thử việc, thiếu nữ Maiko mới sẽ được thử sức thực tế, học các kỹ năng, nâng cao hết sức về Cầm - kỳ - thi – họa, lời ăn tiếng nói với các Maiko, Geisha tiền bối.

Họ sẽ học cách tạo ra và làm chủ bầu không khí tại nơi mình phục vụ.

Tùy vào mỗi kỹ viện, thời gian một ngày của Maiko sẽ có cách nhau đôi chút. Tuy nhiên thì, nhìn chung vào buổi sáng Maiko học về các kỹ năng, buổi chiều sẽ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho buổi tối ra tiệm trợ giúp các bạn, tiền bối và chào đón khách.

Có thể nói, để trở thành một Geisha thì không thể trong một sớm một chiều ngay được. Và để trở thành một Geisha thực thụ thì thời gian cũng phải mất tới khoảng 5 – 6 năm và trong thời gian này, các thiếu nữ chỉ được gọi là Maiko.

Maiko và Geisha, làm sao để có thể nhận biết được?

Tất cả những Maiko & Geisha đều là những thiếu nữ mang lời ca, tiếng hát, đem tài múa ca, đánh đàn, thơ phú, căm hoa, trang điểm, họa mí… tất cả đều ở trên những đẳng cấp cao mang đến sự vui vẻ, thoải mái cho khách ở các buổi tiệc.
Maiko – những thiếu nữ chưa tới tuổi trưởng thành (trong khoảng 15 - 20 tuổi) đang trong quá trình tu nghiệp để trở thành Geisha. Sau khoảng thời gian 5 năm, 1 Maiko sẽ trở thành Geisha. Nhưng nếu một Geisha muốn kết hôn thì họ phải bỏ nghề. Và lý do các Geisha bỏ nghề nhiều nhất là: Tuổi tác không cho phép.

Xem thêm: Áo thun Nhật Bản

Bạn đang xem: Maiko - Geisha những nàng kỹ nữ của Nhật Bản
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: