Nét đẹp con người Nhật Bản

Nghi thức cúi chào
Nghi thức cúi chào của người Nhật Bản

Người Nhật Bản rất quan trọng đến việc chào hỏi. Dù ở bất kỳ đâu và gặp bất kỳ ai, họ đều mỉm cười, vừa tỏ thái độ khiêm nhu, vừa cúi nghiêng người để chào kính cẩn. Hình ảnh nghiêng người cúi chào như vậy đã thể hiện một cách súc tích và thú vị về cốt lõi văn hoá của người Nhật Bản. Cúi đầu nhưng không hạ mình; khiêm nhu nhưng không hèn yếu. Một thái độ văn hoá tôn nghiêm và lịch sự như thế càng làm tăng thêm sự nể trọng nơi người đối diện.

Tôn trọng sự trung thực và tuyệt đối không bao giờ ăn cắp
Ở Nhật Bản, chắc hẳn sẽ rất dễ dàng khi bắt gặp những “mini shop không người bán”. Nhiều vùng ở Nhật có trồng trọt nhưng không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc, trồng trọt chỉ là việc làm thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.

Tại các nơi mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải lo gửi giỏ, túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Mọi người tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp gần như đã biến mất, không tồn tại và là nét đẹp trong con người Nhật Bản.

Đặc biệt, nếu là khách nước ngoài đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng ở Nhật sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% mọi phí tổn.

Tôn trọng sự bình đẳng

Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em Nhật Bản đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là lựa chọn duy nhất. Việc mặc đồng phục vest đen từ mọi học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy một nước Nhật Bản không có khoảng cách giàu nghèo.

Tại Nhật, văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân và không hề có một sự ưu tiên nào. Sự bình đẳng còn thể hiện ở việc tôn trọng lao động gia đình. Ở Nhật Bản, nội trợ là một nghề, coi đó là một dạng lao động năng nhọc và khả kính. Hàng tháng, chính phủ Nhật tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, người vợ vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.

Tôn trọng tính nhân bản
Người Nhật Bản rất yêu quý thiên nhiên và mọi vật xung quanh mình nên khi trồng bất cứ loại cây gì thì họ đều nghĩ tới sự sống còn của chúng. Do vậy, người nông dân Nhật sẽ “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

Tại Nhật Bản, các hành vi làm giả hàng hay những món hàng độc hại đều bị nghiêm cấm và phạt rất nặng. Họ coi những sản phẩm độc hại là thứ vũ khí man rợ của kẻ diệt chủng. Bởi vậy, đã từ lâu, trên thị trường Nhật không thấy có sản phẩm xấu hoặc độc hại nào. Các sản phẩm từ nước ngoài đưa vào phải qua sự kiểm dịch khắt khe mới được nhập vào trong nước.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản không cho phép sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu bừa bãi. Họ hay dùng các phương pháp sinh học để khống chế sâu bọ phá hoại mùa màng. Bên cạnh việc phòng chống sâu bọ có hại, họ rất quan tâm chăm sóc và bảo vệ những giống sâu bọ có ích để ứng dụng trong cuộc sống.

Nói riêng về áo thun, người Nhật hầu như chỉ sử dụng 100% cotton, vì cotton phân hủy dễ dàng trong môi trường. Còn áo pha nhựa PE sẽ làm hỏng môi trường của họ.

Người Nhật cũng rất chú trọng đến từng đường kim mũi chỉ trong áo thun, tất cả đều phải ngay thẳng, sắc nét đến từng chi tiết.

Xem thêm: Áo thun Nhật Bản

Bạn đang xem: Nét đẹp con người Nhật Bản
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: